Back

Các chia sẻ trong bài đến từ kinh nghiệm cá nhân của tác giả, việc cân nhắc áp dụng là tuỳ thuộc vào lựa chọn và hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

Thay Thế Thói Quen Xấu Bằng Một Thói Quen Mới Lành Mạnh

Một thói quen xấu như một vòng lặp không có hồi kết thúc, làm cho chúng ta mắc kẹt trong sự tù túng ngột ngạt và nhàm chán của mỗi ngày. Vậy mà mấy ai bỏ được thói quen xấu của mình vì nhiều lý do. Có thể do ngoại cảnh khó khăn bên ngoài, bản thân thiếu kỷ luật hoặc chỉ đơn giản là chưa tìm được phương pháp thích hợp.

Một trong những cách hiệu quả để từ bỏ thói quen xấu chính là thay thế chúng bằng cách tạo dựng thói quen mới lành mạnh và tích cực hơn. Bài viết xin nói về cách thức tạo lập một thói quen mới hết sức thú vị và vô cùng mạnh mẽ: Thói quen bắn cung.

Bước 1: Xác Định Và Tập Trung Vào 01 Thói Quen

Tại sao chỉ là 01 mà không phải là nhiều thói quen cùng một lúc?

Tưởng tượng “kho ý chí” của bạn là bao gạo trong nhà, các thói quen cần tạo lập là số lượng con trong gia đình. Nếu bạn nuôi càng nhiều con thì gạo ý chí của bạn sẽ cạn kiệt nhanh, không đủ để chu cấp cho các con. Cho dù có thể chu cấp được thì các con của bạn lớn lên cũng sẽ èo uột vì thiếu dinh dưỡng.

Để tối ưu nhất thời gian và sức lực thì chúng ta nên tập trung vào phát triển một thói quen trong một thời điểm nhất định.

Nếu sau này bao gạo ý chí của bạn có thể trở nên to lớn hơn (như nồi cơm Thạch Sanh chẳng hạn:)), thì bạn có thể tính tới việc thử nuôi thêm nhiều con nữa cũng không muộn. Còn bây giờ, để bắt đầu thì bạn chỉ cần tập trung vào một thói quen duy nhất thôi: bắn cung.

Lúc này câu hỏi cần trả lời sẽ là: Bạn muốn tạo lập thói quen mới gì? Vì sao?

Ắt hẳn mỗi người sẽ có nhiều câu trả lời thú vị khác nhau, bạn hãy thử suy nghĩ điều mình muốn làm với bắn cung và liệt kê thật nhiều lý do nhất có thể, sau đó thì viết ra giấy những suy nghĩ ấy.

Đối với mình câu trả lời sẽ là: 

1. Thói quen mà mình muốn tạo lập: Bắn cung mỗi ngày

2. Lý do: 

 • Cảm giác tập trung khi bắn cung
 • Loại bỏ bớt thói quen xấu lười vận động, ngại giao tiếp
 • Có thể bắn chính xác (thắng vài chầu nước mía khi bắn độ trên sân) ở cự ly nào đó
 • Có thêm bạn cùng sở thích để trò chuyện về các hoạt động liên quan đến bắn cung

Bước 2: Cam Kết Thực Hiện Thói Quen Bắn Cung Trong 21 Ngày

Vì sao là 21 ngày mà không phải là 7 ngày hay nhiều hơn?

Nhiều người sẽ rất chần chừ và rất khó để bắt đầu một thói quen mới vì họ phải thay đổi các nếp sống thường ngày của mình. Nhưng nếu ta chịu khó bỏ chút thời gian luyện tập và duy trì hoạt động nào đó mỗi ngày, thì thói quen mới có thể được hình thành. Một số nghiên cứu cho thấy thói quen mới có thể được xây dựng trong khoảng từ 21 đến 30 ngày. 

Theo quan điểm cá nhân của mình, thì 21 ngày là vừa đủ cho việc tạo thói quen bắn cung. 

Tưởng tượng, mình sẽ cảm thấy rất “ngán” nếu phải bắn cung cả đời. Nhưng nếu ai đó chỉ đề nghị: “Bạn có muốn thử bắn cung trong 21 ngày không?” thì mình sẽ cảm thấy bớt do dự hơn. Khoảng thời gian thực hiện thử thách đã được hạn định lại trong một khoảng xác định: 21 ngày – tương đương 03 tuần. Kể ra việc dành 03 tuần của cuộc đời để thử nghiệm một thói quen mới thì cũng không phải lá quá khó để chấp nhận. Và mình sẽ có thể bắt đầu thử thách “21 ngày bắn cung” này một cách thoải mái hơn.

Thử thách mang tên: “21 ngày bắn cung”

Viết xuống cam kết của mình

Với mình, ý tưởng trong đầu sẽ khó thực hiện nếu mình không xác nhận lại bằng việc viết ra hoặc nói ra cho ai đó.

Mình thường viết lên một mẫu giấy ghi chú cam kết thực hiện thử thách của mình. Ví dụ một câu đại loại như: “Trong 21 ngày tới, mình sẽ bắt đầu bắn cung + luyện tập các hoạt động liên quan đến bắn cung 10-30 phút mỗi ngày”.

Sau đó, mình sẽ dán mẩu giấy đâu đó ở nơi dễ nhìn như trước bàn làm việc, cửa tủ lạnh, gương soi đánh răng… để gợi nhớ mình về những dự tính muốn làm. Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn, những hoạt động viết giúp khẳng định một lần nữa quyết tâm thực hiện của mình và cũng là nhắc nhở bản thân đừng quên thói quen bắn cung mỗi ngày khi nhìn thấy mẫu ghi chú ấy.

 

“Một mẫu ghi chú giúp gợi nhớ về những điều mình muốn thực hiện”

Bước 3: Bắt Đầu Thói Quen Bắn Cung Bằng Những Bước Rất Nhỏ

Bước đi em bé

Một số người thì không bao giờ bắt đầu thực hiện được điều muốn làm vì tính trì hoãn của mình (dù trước đó đã lập ra không biết bao nhiêu kế hoạch). Ngược lại, nhiều người trong chúng ta lại mắc sai lầm khi bắt đầu một thói quen quá cuồng nhiệt như tập liên tục 2 – 3 giờ liên tục, sau đó thì thì mệt mỏi không đủ sức để tiêp tục duy trì trong những ngày sau. 

Giống như bước đi của em bé, cứ từng bước, từng bước chầm chậm thôi. Mình có tới 21 ngày bắn cung nên không cần vội. Hãy thiết kế mục tiêu bắn cung đơn giản, vừa sức, có thể hoàn thành được cho những ngày đầu. Sau đó, nếu mọi việc thuận lợi, mình có thể thay đổi và điều chỉnh mục tiêu cao hơn nếu muốn cũng không muộn.

Ví dụ mục tiêu 03 tuần bắn cung của mình như sau:

Cách bắt đầu với mục tiêu nhỏ này giúp bản thân không cảm thấy sợ vì mục tiêu quá khó hay không cảm thấy nản chí vì kỳ vọng quá cao. Những bước đi đầu tiên tuy đơn giản nhỏ bé nhưng  lại có ý nghĩa lớn. Ai đó nói rằng chỉ cần bắt đầu được thì bạn đã thành công một nửa. Việc còn lại là duy trì thói quen luyện tập ấy đều đặn đến cuối chặng đường mà thôi.

Bước 4: Dừng Lại Và Xem Xét Điều Gì Đã Cản Trở Bản Thân

 Bạn có bao giờ rời vào trường hợp rất muốn thực hiện điều gì đó nhưng loay hoay mãi vẫn không xong, nhiều khi phải buông bỏ giữa chừng. Lúc ấy ta thường sẽ bào chữa với một câu nói kinh điển thế này:

Và còn rất rất nhiều cái “nhưng mà” khác nữa. 

Trong lúc tạo lập thói quen mới, ắt hẳn ai cũng gặp những khó khăn nhất định. Khó khăn là muôn hình vạn trạng. Ai cũng có vấn đề riêng, không ai giống ai, không vấn đề nào giống vấn đề nào. Tựu chung lại, các vấn đề thường rơi vào các nhóm sau:

“Tôi và các vấn đề từ trên trời rơi xuống”

Hãy điềm tĩnh ngồi xuống và từ từ ngẫm lại xem bạn đã gặp phải vấn đề gì trong suốt quá trình thực hiện thử thách bắn cung 21 ngày nhé!

Tìm kiếm nguồn lực và giải pháp

Mình luôn công nhận luôn có các vấn đề phát sinh xảy ra và khó khăn là có thật. Tuy nhiên, thay vì nhìn nhận một cách hời hợt là bản thân không thể thay đổi, hãy thử cố gắng tìm thêm nguồn lực và thử nhiều cách để giải quyết khác nhau. Quan trọng là mình còn “tìm cách” chứ không phải là “tìm lý do” để trốn tránh thì sớm muộn gì mình cũng sẽ tìm ra phương thức khả dĩ cho các vấn đề của bản thân.

Một số giải pháp cho các vấn đề của mình như sau:

Vấn đề về Thời gian & địa điểm:

 • Lên sân cuối tuần: Những ngày trong tuần mình không lên sân tập, đến tối thứ sáu hay sáng cuối tuần tranh thủ lên tập.
 • Tự tập ở nhà: ở nhà không bắn cung được thì có thể là tập kéo cung, Plank, tập nhảy dây để duy trì thể lực

Vấn đề về Kiến thức, Nhận thức:

 • Trao đổi thêm với các bạn trên sân hoặc hướng dẫn viên, trò chuyện lúc nào cũng hiệu quả và giúp mình ngộ ra điều gì đó về bắn cung
 • Đọc thêm các bài viết như “Hướng dẫn bắn cung” hoặc “Nhập môn bắn cung” để bổ sung kiến thức
 • Tập luyện online: một hình thức mới đang được triển khai của CLB
 • Vượt qua tư tưởng “chắc mình không giỏi” bằng cách… chấp nhận nó. Vâng, mình không giỏi thiệt mà, nên phải luyện tập để bù lại.
 • Thư giãn: chia đội cùng bắn nước mía với anh em CLB (hồi hộp và hấp dẫn vô cùng)

Bước 5: Theo Dõi Tiến Độ

Lập ngay một bảng “Theo dõi tiến độ bắn cung”

Vật dụng cần có:

 • Giấy A4
 • Thước
 • Bút chì
 • Keo

Thực hiện:

 • Kẻ bảng theo dõi đơn giản gồm 21 ô tượng trưng cho 21 ngày
 • Treo hoặc dán vào góc dễ thấy
 •  Đánh dấu Tick vào ô mỗi khi hoàn thành mục tiêu của ngày

Nhớ theo dõi liên tục thói quen bắn cung mỗi ngày.

“Oh yeah, hôm nay mình đã hoàn thành được mục tiêu của ngày!”

Đánh dấu ngay khi hoàn thành mục tiêu mỗi ngày

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, không có gì hài lòng hơn mỗi khi bạn hoàn thành một danh sách công việc hàng ngày. Việc đánh dấu tick hay gạch bỏ những việc đã làm giúp mang lại cảm giác hạnh phúc. 

Bạn không phải là người duy nhất có cảm giác đó đâu, nhiều người thật sự có cảm giác phấn khích khi bảng theo dõi tiến độ dự án của họ chuyển từ đỏ sang màu xanh lục – trạng thái “hoàn thành”.

Mỗi lần đánh dấu  “Tick”vào bảng “Theo dõi bắn cung” bạn sẽ tưởng thưởng cho mình cảm giác hài lòng đó. Động lực tâm lý đơn giản nhưng mạnh mẽ này giúp bạn háo hức thực hiện thói quen cho ngày tiếp theo.

Hãy nhìn "Thanh tiến độ công việc" và cho biết cảm nhận của bạn

Chưa được
25%
Có tiến bộ
57%
Cố thêm chút nữa
82%
Hoàn thành!
100%

Bạn có cảm thấy phấn khích khi nhìn thấy tiến độ công việc được chuyển sang trạng thái “Hoàn thành”  không?

“Không bao giờ nghỉ tập 2 lần liên tiếp”

Trong lúc theo dõi tiến thói quen bắn cung 21 ngày, cũng có thể bạn sẽ quên/bận/mệt/lý do khác… mà nghỉ tập một ngày. Lúc đó hãy khởi động ngay thần chú “Không bao giao nghỉ tập 2 lần liên tiếp” để nhắc nhở bản thân mau chóng quay trở về quỹ đạo cũ.

Bước 6: Xây Dựng Danh Tính Mới Cho Bạn Và Bắn Cung

Sau khi hoàn thành mục tiêu 21 ngày thì thói quen cũng đã dần hình thành. Bạn lại tiếp tục kế hoạch 21 ngày tiếp để duy trì thói quen này. Có thể giữ mục tiêu như cũ hoặc điều chỉnh để “lợi hại” hơn xưa. 

Bạn lại trở về quy trình xác định mục tiêu, vượt qua được khó khăn, hoàn thành mục tiêu mới và lại hài lòng với điều đó. Cứ tiếp tục như vậy, đến khi đã luyện tập đủ nhiều, có đa dạng trải nghiệm với bắn cung, gắn bó với bắn cung thì ngược lại bắn cung cũng trở thành một phần danh tính của bạn.

Tuy hơi trừu tượng nhưng có thể tóm gọn bước này trong một câu như sau: 

Nhăc đến bạn là có thể nhắc đến bắn cung như một sở thích, như một đam mê, như một niềm vui không thể tách rời… 

Bắn cung thể hiện được nội hàm của bản thân và bạn tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng thói quen bắn cung tạo nên một khác biệt lớn trong bạn, giúp phân biệt rõ ràng giữa mình và vô số người xung quanh.

“Bắn cung – một phần của cuộc sống.”