Back

Thông thường, nhiều người vẫn nghĩ bắn cung chỉ dành cho các chàng thanh niên khỏe mạnh vì lầm tưởng bộ môn đòi hỏi thể lực cao và kỹ thuật phức tạp.

Nhưng trên thực tế, độ tuổi của người tham gia bắn cung rất đa dạng và trải dài đến ngạc nhiên. Từ thiếu nhi đến người cao tuổi (như ông bà chúng ta) đều có thể cầm cung đến sân tập, vui vẻ cùng với các thành viên khác trong gia đình. 

Trẻ em có thể bắn cung được không?

Thoạt nhiên, cây cung trông có vẻ quá to lớn và việc kéo cung cũng là quá sức đối với trẻ nhỏ. Do vậy mà bắn cung ít khi nằm trong danh sách đăng ký “các môn thể thao ngoại khóa” cho con em mình của nhiều bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, vẫn luôn có những mẫu cung nhỏ gọn, được thiết kế phù hợp với vóc dáng và vừa sức kéo cho trẻ nhỏ. Trẻ em hoàn toàn có thể bắn cung, thậm chí là còn xuất sắc hơn hẳn người lớn trong nhiều trường hợp. Bắt đầu bắn cung từ sớm, trẻ nhỏ càng có thêm nhiều thời gian để học hỏi, thích nghi, luyện tập và hoàn thiện kỹ năng của mình hơn. 

Độ tuổi nào là phù hợp để trẻ có thể bắt đầu bắn cung?

Nhìn chung, nhiều chương trình bắn cung trên thế giới vẫn mở các khoá cho thiếu từ 8 tuổi trở lên. Đây được xem là độ tuổi lý tưởng cho các em bắt đầu luyện tập bộ môn.

Bắn cung thường được nhắc đến các lợi ích giúp trẻ em tăng tính tập trung, cải thiện hành vi, nuôi dưỡng lòng tự tin, phát triển thể lực… Ngoài việc là nơi luyện tập, CLB bắn cung cũng giống như một sân chơi mới mang đến cho các em những giờ phút trải nghiệm vui vẻ và cơ hội giao lưu kết bạn với những thành viên cùng trang lứa khác. 

"Bắn cung thiếu nhi tại CLB Trần Quan"

Quan trọng là sự “chín chắn” và thái độ hợp tác

Cần phải nói rõ hơn một chút ở điểm này: cột mốc 8 tuổi chỉ là một thước đo tương đối về điều kiện tham gia bắn cung thiếu nhi. Điều kiện quan trọng hơn để các em tham gia bắn cung chính là sự “chín chắn” và thái độ hợp tác của các em trên sân tập. 

Nếu một em 7 tuổi hay 6 tuổi có thái độ hợp tác tốt, tuân thủ các nguyên tắc an toàn bắn cung, nghe theo lời của hướng dẫn viên thì không có lý do gì để em không được trải nghiệm bắn cung cả. Vẫn luôn có những loại cung nhỏ, lực kéo vừa sức, sải ngắn dành riêng cho các em thiếu nhi. Ngược lại, một em 9 tuổi nhưng nghịch phá, chạy nhảy không nghe lời, không đảm bảo các vấn đề an toàn, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh thì các anh chị buộc phải ngừng việc bắn cung của em lại ngay.

Nhắn thêm, CLB Bắn cung Trần Quan nằm trong khuôn viên của trường tiểu học và có hẳn một “đội quân tí hon” ghé xuống CLB để luyện tập sau giờ học của mình. 

Không những là luyện tập sau giờ học, mà khi hè đến khi các bạn có nhiều thời gian hơn các em cũng rất nhiệt tình tham gia các khóa học bắn cung thiếu nhi vui nhộn tại CLB.

"Đội hình cung thủ nhí vui nhộn"

Ở tuổi lão tướng, tôi đã quá già để bắn cung?

Vượt qua các trở ngại tâm lý

Đừng để trở ngại tâm lý về tuổi tác ngăn cản các cô chú tận hưởng niềm vui khi bắn cung nhé. 

Một chia sẻ từ một cung thủ trên trang Archery Talk :

Khi già đi, khả năng chơi thể thao của người lớn tuổi chắc chắn sẽ giảm sút so với lúc trẻ. Nếu ta chỉ chơi đúng một môn xưa nay không đổi, thì ta dễ cảm thấy thất vọng khi so sánh ta của hiện tại với ta trong quá khứ.

Nhưng nếu một người lớn tuổi tham gia một môn thể thao mới, bắt đầu mọi thứ từ số không, thì cơ hội khám phá cái mới và cải thiện thành tích rõ ràng là cao hơn. Khi ấy, cảm giác hài lòng và hạnh phúc cũng sẽ tăng theo.

Càng bắn càng đam mê

Bắn cung là một môn thể thao của những mục tiêu, người bắn có thể đặt mục tiêu từ dễ đến khó, từ gần đến xa, từ đơn giản đến phức tạp. Do vậy, nhiều người càng bắn sẽ càng đam mê, càng “ghiền” cái cảm giác chinh phục mục tiêu đã chọn và gắng bó với bắn cung dài lâu.

Điều thú vị ở CLB Bắn cung Trần Quan là các thành viên có thể đến từ mọi độ tuổi khác nhau, từ bé xíu chỉ mới 7 tuổi cũng có, mà các lão tướng trên 60 cũng không thiếu.

Đầu tiên phải kể đến thầy chủ nhiệm CLB, đam mê bắn cung từ còn rất trẻ, dù có tuổi thầy vẫn duy trì bắn cung đến hiện tại. Không chỉ bắn Cung trần (Barebow)  mà Olympic Recurve Bow hay Cung phức hợp (Compound bow), thầy đều không ngại thử sức.

"Lão tướng bắn cung"

Cô Thoa, một lão tướng dễ thương của CLB. Mỗi dịp cuối tuần cô đều đạp xe lên CLB luyện tập, không ngại mưa nắng. Cô chuyên bắn cung trần (Barebow). Cô vẫn kiên trì luyện tập loại cung này từ lúc bắt đầu tham gia đến giờ nên kết quả bắn cung của cô đã cải thiện không ít.

Một lão tướng khác tại CLB Trần Quan

Còn thanh niên và trung niên thì sao nhỉ?

Nếu các bạn nhỏ và các lão tướng đã vượt qua rào cản của tuổi tác, sức khoẻ và tâm lý cần có để vui vẻ với bắn cung, thì không có lý do gì để các bạn phải ngại ngần với bắn cung cả. “Bắn cung ở bất kỳ độ tuổi nào” có lẽ đã trở thành một câu nói quen thuộc của cộng đồng bắn cung. 

Toàn bộ những điều bạn phải làm là sắp xếp chút thời gian, công việc để thử trải nghiệm và cảm nhận một giờ bắn cung là thế nào. Rồi vài giờ, vài ngày tiếp, ai biết được bạn cũng đứng vào hàng ngũ “những người yêu cung” với tụi “TOXOPHILUS” này?

 
"NYC - Người yêu cung"

Toro