Back

BẮN CUNG
CHO NGƯỜI MỚI

BẮN CUNG CHO NGƯỜI MỚI

NHẬP MÔN CUNG THUẬT HIỆN ĐẠI

NHẬP MÔN CUNG THUẬT HIỆN ĐẠI

Bạn là người mới muốn thử bắn cung mà lại không biết bắt đầu từ đâu?
Chúng tôi hiểu rõ cảm giác đó – môn bắn cung còn mới ở Việt Nam, ít nơi để tham gia, liệu có ai hướng dẫn không,… Và còn có rất nhiều thuật ngữ, trang bị, thể loại, phong cách,… khác nhau.

Rất nhiều thứ để biết, nhiều thứ để học hỏi.

Đây là cung thi đấu Olympic. Nhưng rốt cuộc nó có ý nghĩa gì? Tất cả những cây que lỉa chỉa đó?

Bình tĩnh! Là người mới, đừng vội nhảy vào là chơi “cung Olympic”.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn Cách tham gia bắn cung cho người mới. Trở thành cung thủ mà không lo phải tốn quá nhiều tiền bạcthời gian (như chúng tôi nhiều năm trước – tiêu tốn nhiều xèng mà phải lặn lội khi không có ai dẫn dắt).

Lần đầu bắn cung đều rất phấn khích!

Trước tiên, bạn cần biết CUNG và MŨI TÊN là gì đã.

(nhớ nhé, cung là cái cây cong cong có sợi dây – mũi tên là cái que tròn có mũi nhọn)

Xét về tốc độ, sức mạnh, dễ sử dụng, dễ vận chuyển,… thì cung và tên thua xa súng. Thời đại này cung tên không còn đáng sợ và nguy hiểm nữa.

Người ta dùng cung tên để tập thể thao hoặc giải trí.
Và từ đó, xã hội dần hình thành bộ môn bắn cung, có tính cạnh tranh tốt nên cho vào Olympic luôn.

Đúng vậy, bạn không bắt buộc phải chơi giống như các tuyển thủ Olympic. Có nhiều lựa chọn và miễn là bạn thấy vui, bạn chơi kiểu gì cũng được (tất nhiên là cũng phải trong khuôn khổ an toàn, kỉ luật chung của bộ môn)

Bắn cung thì phải nhớ lắp mũi tên vào

Nếu “lỡ quên” thì thường không đi lại được.
Hãy xem clip test bắn cung không lắp mũi tên (bắn chay/dry fire) và bạn sẽ thấy hậu quả.

Ok nếu bạn đã đọc và hiểu qua phần giới thiệu cơ bản dài dòng ở trên, thì bạn có gan để tiếp tục trở thành cung thủ rồi đấy! “Hàng” mà bạn sắp đụng tới là vũ khí thật, vì vậy, người sử dụng cần có trách nhiệm và nhận thức đủ việc mình làm. Không bắn bậy bạ, không chĩa mũi tên tùm lum, không chủ quan vội vã.

0. Cách dễ nhất: Đóng tiền vào Câu lạc bộ Bắn cung Trần Quan Brothers.

Chúng tôi có cung cấp dịch vụ hướng dẫn bắn cung và cho thuê cung tại trường bắn, giá rất cạnh tranh chỉ dưới 100k một giờ.
Khách đến đây hỏi gì cũng được chúng tôi đều giải đáp, địa chỉ 946 Trường Sa, phường 13, quận 3, TP. HCM.

Nếu quý vị có lỡ bắn phá hư mũi tên như thế này, chúng tôi cũng không bắt đền đâu. (lần đầu thì tha)

Ca khó! Dù vậy, bạn cũng có thể tự lắp đặt một chỗ bắn cung tại nhà thế này. Nhớ chú ý an toàn, có che chắn đủ, không có ai xung quanh.

Chỗ bắn cung cần dài, trống, không có người ở hướng bắn, có rèm chắn, có tường cứng chặn tên, có mục tiêu để bắn vào.

Sau khi giải quyết được chuyện đất đai...

…bạn nên chọn thể loại cung và trường phái mà mình thích.

 

Nếu bạn là người chưa bao giờ chơi cung: hãy dùng cung một dây (cung phản khúc, cung thẳng, cung tự chế, cung giá rẻ, cung giá cao,…) với lực bắn yếu. Cụ thể, dùng cung có lực kéo từ 14lb (pound) đến dưới 20lb (tương đương 7kg – 9kg). Cung trợ lực (compound bow) cũng được – nếu có điều kiện.

Nếu phân vân, hãy chọn tất :)))

Pound (phát âm: pao; viết tắt: LB (không phải ib)) tương đương 0,45kg
Recurve (phát âm: /rəˈkərv/ (rì-cơ-f) - không phải rì-cu-ve hay recuver) nghĩa là "cong ngược" hay "phản khúc".
Compound (phát âm: /ˈkämˌpound/ (cờm-pao)) nghĩa là "phức hợp" (hệ thống puly, đòn bẩy, dây cáp, cánh cung). Ở Việt Nam có người gọi là "cung 3 dây" nhưng để định nghĩa chính xác hơn, chúng tôi dùng "cung trợ lực". Tránh nhầm lẫn với Composite bow (cung đa hợp), là loại cung cổ/hiện đại dùng nhiều loại vật liệu kết hợp để làm cánh cung.

Bắn cung là bộ môn có tiến trình. Văn ôn võ luyện. Như bao bộ môn khác, bạn nên có “đồ nghề” phù hợp để luyện tập lâu dài, có thể nâng cấp, thay thế để có thể phát triển cùng với khả năng của mình.

Bắn cung sử dụng nhiều loại cung khác nhau, nội dung khác nhau. Mỗi người lại có mục tiêu khác nhau, khả năng, điều kiện khác nhau. Bắn cung để giải trí (recreational, hobby) hoặc thể thao chuyên nghiệp (professional, competitive) thì cũng có rất nhiều cách khác nhau để tận hưởng đấy!

1. CUNG TRẦN (Barebow)

 • Cần thủ sẵn: 4 triệu hoặc hơn
 • Thời gian học: 1 tháng đến nhiều năm
 • Cung sử dụng: cung một dây, cung Olympic
 • Là thể loại cung hiện đại cơ bản nhất mà chúng tôi khuyến nghị cho mọi học viên mới. Dễ chơi, khó ăn, dụng cụ đơn giản, rẻ tiền, gọn nhẹ. Cũng là bước đệm tốt để tiếp tục chơi và học những trường phái khác, kể cả cung trợ lực.
 • Ngay cả khi học xong Khóa học bắn cung Barebow, bạn vẫn chưa thể “đắc đạo” được sớm. Cung trần vẫn có rất nhiều thử thách phía trước, rất nhiều nội dung để sáng tạo mà trong tương lai sẽ là “món chính” cho mọi phong trào bắn cung tại Việt Nam!
 • Một số dòng barebow hiện đại chính là cung Olympic tiêu chuẩn, chỉ tháo bớt một số phụ kiện (thước ngắm, cân bằng,…). Bạn có thể đầu tư cả bộ cung trần chất lượng và sau đó gắn dần các phụ kiện là trở thành cung thi đấu quốc tế ngay!

2. CUNG NGUYÊN THUỶ (Primitive bow)

 • Cần thủ sẵn: miễn phí cho đến vài chục củ.
 • Thời gian học: 1 tháng đến nhiều năm
 • Cung sử dụng: cung một dây, cung tự chế
 • Là thể loại cung đơn giản hơn nữa, bạn có thể tự chế bằng gỗ, tre, ống nước, thanh fiberglass và mô phỏng như thời xưa – thời con người tìm mọi cách để phóng mũi tên đi.
 • Hầu hết các dụng cụ của môn bắn cung đều có thể tự tay làm (DIY). Nếu bạn có bộ cung như thế, đừng ngại mà cứ đem tới Câu lạc bộ Bắn cung Trần Quan Brothers, chúng tôi sẽ góp ý và hướng dẫn rõ hơn.
 • Đôi khi bạn thích thú tự chế tạo, hay đơn giản chỉ muốn tiết kiệm nhất có thể, đều vẫn có thể chơi bắn cung và chỉ cần đảm bảo an toàn là được.

3. CUNG PHẢN KHÚC CHÂU Á (Asiatic Recurve bow)

 • Cần thủ sẵn: 3 triệu hoặc hơn.
 • Thời gian học: nhiều năm
 • Cung sử dụng: cung một dây kiểu Châu Á cổ điển (cung Mãn, cung Thổ, cung Hàn, cung Tatar,…)
 • Nếu bạn thích cổ điển, thuần túy và đơn giản, trường phái bắn cung truyền thống có thể dành cho bạn. Cung thể loại này có thể rẻ hoặc đắt tiền tùy vào bạn lựa chọn (tất nhiên là tiền nào của nấy). Chúng thường nhẹ (khối lượng nhỏ), không cần gắn thêm phụ kiện gì, vận hành đơn giản – nhưng sử dụng thành thạo thì khó.
 • Có rất nhiều cách để bắn cung truyền thống, nhiều kiểu để chơi. Có người thích bắn cung mạnh. Có người thích bắn nhanh. Có người thích cơ động. Có người thích sưu tầm. Có người thì thích trải nghiệm. Có người thích trở về lịch sử và tái tạo lại kĩ thuật của cha ông. Có người thích sáng tạo phong cách riêng theo cá tính của mình.
 • Những thứ trên gần như không có giới hạn nào cho cung cổ điển cả. Cứ chơi, cứ trải nghiệm là bạn sẽ “ngộ” ra. Ngay cả khi chúng tôi có Khóa học Bắn cung Truyền thống, chúng tôi chỉ truyền đạt, đúc kết lại thuật bắn cung của một số ít nền văn hóa khác nhau. Còn lại, bạn nên tự nghiên cứu, luyện tập, hình thành riêng cho mình những kĩ năng, mẹo vặt mà bạn thấy hợp lý, an toàn và quan trọng nhất là: vui!

4. CUNG MỘT DÂY THỂ THAO (Target Recurve Bow)

 • Cần thủ sẵn: 10 triệu hoặc hơn.
 • Thời gian học: 6 tháng đến nhiều năm
 • Cung sử dụng: cung phản khúc hiện đại (Olympic recurve)
 • Chuẩn mực của thể thao hiện đại, được sử dụng và chuẩn hóa từ suốt hơn 50 năm nay. Cung recurve Olympic có cấu tạo thường gồm: thân cung (riser), 2 cánh cung đối xứng (limbs), thước ngắm (sight), cân bằng (stabilizer) và nhiều phụ kiện to nhỏ khác.
 • Để luyện tập thể loại cung này, bạn cần phải sở hữu riêng ít nhất một bộ cung, tên phù hợp, đủ đồ chơi, nhiều thời gian để học và luyện tập. Đây được xem là thể loại bắn cung khó, đầu tư cao, có thể làm nhiều người nản lòng và bỏ ngang. Những cung thủ recurve đều là những người có ý chí thép, kiên trì, chịu khó và tất nhiên, có điều kiện 🙂
 • Khi lựa chọn riêng một bộ cung recurve Olympic, bạn nên liên hệ tại các Câu lạc bộ hoặc chuyên gia có kinh nghiệm về dòng này, cũng như nên tham gia huấn luyện bài bản tại các cơ sở – trường phái này rất khó để tự học. Một huấn luyện viên có tâm, thấu hiểu thì rất được khuyến nghị. (như CLB Trần Quan Brothers)

5. CUNG TRỢ LỰC THỂ THAO (Target Compound bow)

 • Cần thủ sẵn: 15 triệu hoặc hơn.
 • Thời gian học: 2 tháng đến nhiều năm
 • Cung sử dụng: cung trợ lực thể thao
 • Nếu như Cung một dây (Recurve bow) được ví như Đua xe đạp (bộ môn Olympic) thì Cung trợ lực (Compound bow) tương đương như Đua xe MotoGP (không phải bộ môn Olympic).
 • Cung trợ lực cần có sự đầu tư rất lớn về trang thiết bị, phụ kiện, đồ chơi. Do đó, nó cũng thường đắt hơn. Và cũng phấn khích hơn, mạnh hơn, nhanh hơn, khủng hơn 😎 Tùy gu mỗi người, nhưng bạn có thấy cầm cung compound thế này chẳng phải ngầu, góc cạnh, máy móc cơ khí hơn không?
  Dù phụ thuộc nhiều vào thiết bị, thể loại Cung trợ lực cũng không bỏ qua kĩ năng cá nhân của cung thủ đâu nhé! Cũng không phải là dễ hơn cung một dây, chỉ là tiện hơn thôi.
 • Cung trợ lực có đặc điểm: thân cung dài, cánh cung ngắn nhưng rất dày, có bánh ròng rọc, có nhiều dây (từ 2 đến 7 dây). Có cấu tạo phức tạp, cung trợ lực thì nó…trợ lực. Nó giúp bạn giương cung dễ dàng ở lực kéo thấp, khóa sải tay ở chiều dài nhất định (bạn không thể kéo dây cung dài hơn), có lỗ ngắmống ngắm phóng đại (hoặc không) giúp bắn chính xác đáng kể.

Cung trợ lực giúp bạn giương cung nhẹ, nhưng kéo cung thì rất nặng. Hãy tưởng tượng bạn sử dụng cái cầu dao tự động (автомат/circuit breaker (CB)): ở trạng thái Ngắt (Off), bạn gạt cần lên và cảm thấy nó nặng dần – đến ngưỡng 3/4 hành trình thì cần gạt nặng cực đại – tiếp tục đẩy qua ngưỡng đó thì cần gạt trở nên nhẹ đột ngột và giữ luôn ở thế Đóng (On). Khi gạt xuống, cần gạt chỉ cần chạm nhẹ và nó sẽ rơi xuống rất nhanh nhờ có lò xo nén sẵn, lực mạnh và tiếng động lớn.

Cảm giác kéo cung compound giống như bật công tắc này lên. Thử đi.

Chu kỳ kéo cung trợ lực cũng tương tự thế: ban đầu lực kéo nặng tăng dần, sau đó đột ngột nhẹ đi, người bắn không tốn nhiều sức giữ dây cung, chỉ cần tập trung ngắm bắn và bóp cò. Cung compound sẽ bắn tên ra rất mạnh, nhanh, uy lực.

Đó là “đặc sản” của cung trợ lực. Rất lạ và thú vị. Rườm rà nhưng tiện – tiện ở đây là nó phù hợp với nhiều công dân hiện đại ở thành phố bận rộn: học nhanh, dễ chơi, khó ăn.

Là thể loại cung nhiều người theo đuổi nhất tại CLB Bắn cung Trần Quan Brothers.

6. Cung thuật mô phỏng (3D, Field Archery)

 • Cần thủ sẵn: 5 triệu hoặc hơn.
 • Thời gian học: nhiều tháng
 • Cung sử dụng: cung một dâycung trợ lực
 • Là trường phái bắn cung sử dụng cung một dây, cung trợ lực đa dạng hơn (rẻ hơn hoặc siêu đắt tùy cá nhân), bắn các mục tiêu mô hình hoặc mục tiêu thay đổi vị trí, cự ly.
 • Vì cung thủ không phải lo lắng về “tiêu chuẩn” nào, nên họ có thể kết hợp đủ loại thiết bị, chơi cung với sự kết hợp của đủ loại đồ chơi. Cung gắn Red-dot Sight, Laser, camera hành trình,… Cung mini, cung level-action, thước ngắm điện tử tự động đo góc, gió, cự ly… Gì cũng có, chơi sao cũng được, miễn là chịu chơi và…chịu chi 😂

7. KỴ XẠ (Horseback Archery)

 • Cần thủ sẵn: nhiều chục triệu
 • Thời gian học: nhiều năm
 • Cung sử dụng: cung phản khúc Châu Á
 • Hay có thể hiểu là “Cưỡi ngựa bắn cung“. Đây gần như không phải là bộ môn của mọi người. Nhưng nếu bạn có đủ đam mê, thời giankinh tế, thì ngại gì không thử?
 • Về cơ bản, bạn cần có cung phù hợp khi dùng trên lưng ngựa (cung phản khúc Châu Á), cùng với các trang bị tương ứng, sở hữu hoặc mướn một con ngựa. Biết cưỡi ngựa là bắt buộc. Biết bắn cung trên bộ là đương nhiên. Và trong môn Kỵ xạ, bạn cần kết hợp cả hai, ứng biến theo tình huống và luyện tập không ngừng nghỉ.
 • Tại TP.HCM và Hà Nội đều có chỗ để tham gia Kỵ xạ. Nếu có hứng thú, vui lòng liên hệ CLB Trần Quan Brothers để được hướng dẫn cụ thể.

8. Cung Đạo (Kyudo)

 • Cần thủ sẵn: nhiều
 • Thời gian học: nhiều năm
 • Cung sử dụng: cung Yumi
 • Hiện chỉ có ở Hà Nội. Kyudo không thể tự học, và cần phải được dạy bởi giáo viên có đẳng tương ứng. Chưa kể đến cung Yumi rất dài (trên dưới 2 mét – khó vận chuyển), đắt tiền và các phụ kiện cũng thế.
 • Trong tương lai cũng có thể có thêm một Kyudo dojo tại Buôn Ma Thuột.
 • Chúng tôi thực sự cũng không có nhiều thông tin về Cung Đạo, về cách tham gia cũng như chi phí cụ thể. Nếu bạn có quan tâm thì có thể liên hệ cho Hanoi Kyudo để biết thêm chi tiết.

Bắn cung ở Việt Nam còn rất mới, nhiều khó khăn khi tiếp cận. Cung Thuật vẫn có thể tiết kiệm, đảm bảo an toàn, vui và thú vị nếu bạn biết cách chơi phù hợp. Bạn cũng không nên quá ham rẻ, hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ và đừng ngại hỏi chúng tôi bất cứ thắc mắc gì.

Bắn cung là cho mọi người, không cần phải quý phái, không dành riêng cho quý tộc – chỉ cần bạn có đam mê, nghiêm túc và khi tham gia, hãy là cung thủ thanh tao và ý thức!

Để được tư vấn cụ thể rõ ràng hơn, các bạn có thể liên hệ:
Email: bancungtranquan@gmail.con
Zalo: 0933107539
Đến CLB Bắn cung Trần Quan Brothers tại 946 Trường Sa, P13, Q3, TP.HCM
Inbox cho fanpage: 

Like và Share bài viết nhe!

Bài viết liên quan: