Back

6 Điều thần kỳ của bắn cung

1. Mình có cần phải rất khỏe để bắn cung?

Không nhất thiết. Mới bắt đầu bắn thì thể lực tầm nào cũng có thể bắn được. Tại bất cứ câu lạc bộ bắn cung nào, người mới tập đều bắt đầu bằng những cây cung có lực kéo vừa sức, từ 14 đến 20 pound (tầm 6 đến 9kg). Theo tiến độ, bạn có có thể tăng lực kéo (nâng pound) lên từ từ sau đó.

Denise Parker đã dành huy chương đồng tại Olympic 1988 cho USA ở tuổi 13 khi chỉ kéo một cây cung 28 pound (12.7kg) . Lực kéo lúc đó cũng tương đương việc  ẵm một em cún “mụp” thôi à. 

Denis Parker tại Olympic 1988 khi mới 13 tuổi

Cũng giống như thế, các cung thủ nữ của Hàn Quốc, được xem là khá thành công tại các kỳ Olympic cũng nhiều khi cũng nhỏ người và cân nặng cũng không quá 55kg. Trong bắn cung, nhiều khi quá lực lưỡng cũng là trở ngại đấy!

Chang Hyejin - nữ cung thủ Hàn Quốc, huy chương vàng Olympic 2016 - chiều cao 1m58, cân nặng 50kg

2. Bắn cung chắc nguy hiểm lắm nhỉ?

Theo thống kê, bắn cung là 1 trong những môn an toàn nhất. Dựa vào số liệu của Hội đồng An toàn Quốc gia thì bắn cung an toàn gấp 3 lần đánh golf (với tỉ lệ 1 chấn thương/ 2000 người tham gia). Thực tế thì 90% chấn thương diễn ra trong khi đi săn hơn là bắn cung thể thao và nhắm mục tiêu cố định. 

An toàn trên sân cung là ưu tiên hàng đầu, cũng là bài học vỡ lòng đầu tiên cho tất cả người chơi. Do vậy mà chỉ cần người chơi tuân thủ các quy tắc an toàn thì bắn cung sẽ trở nên an toàn hơn bao giờ hết. 

Các vận động viên luôn đứng cùng một vạch bắn để đảm bảo an toàn

3. Đeo mắt kính có bắn cung được không?

Không sao cả, bạn vẫn có thể thoải mái đeo kính khi bắn cung như lúc học bài, đi chơi, xem tivi…

Thậm chí là cả những người hoàn toàn mù họ vẫn có thể dùng thiết bị hỗ trợ chuyên dụng. Nên lỡ có cận thị, viễn thị, loạn thị… thì đeo kính bắn cung vẫn vô tư.

Kim Woojin và ngôi vô địch bắn cung thế giới 2017

Kim Woo-jin (3 lần vô địch thế giới tại World archery Championship, huy chương vàng Olympic 2016) còn có cả một chu trình bắn cung kèm… mắt kính. 

Anh sẽ thực hiện một chuỗi động tác như sau khi bắn cung: đẩy mắt kính, đặt tay lên thân cung, giữ cung, bắt đầu bắn. Xong một mũi, anh lại cài tên, đẩy mắt kính và lập lại quy trình trên. Theo anh chia sẻ, mỗi lần đẩy mắt kính lên sẽ giúp anh ổn định lại tầm nhìn, thế đứng, tâm lý và phát bắn sẽ chính xác hơn.

4. Suốt ngày chỉ bắn một mục tiêu, không chán sao?

Không hề chán chút nào, ngược lại còn rất “ghiền”. Mỗi ngày luyện tập một chút, liên tục cải thiện kết quả, càng bắn càng hăng, càng bắn lại càng hiểu rõ bản thân hơn. 

Chưa kể là bắn cung cũng chia làm nhiều thể loại khác nhau. Mỗi loại cung khác nhau – từ cung trần, cung trợ lực, cung thể thao, cung truyền thống- lại mang đến trải nghiệm đa dạng. Mỗi thể thức bắn cung – trong nhà, ngoài trời, bắn cung mục tiêu, bắn cung địa hình, bắn cung bay… đều có những đặc điểm riêng, khó lòng mà chán!

Ghiền tâm vàng

5. Bắn cung trông có vẻ đắt đỏ?

Tại câu lạc bộ bắn cung Trần Quan, phí giờ gồm phụ kiện, cung tên cơ bản và hướng dẫn cơ bản chắc chỉ bằng …ly trà sữa trân châu. Nếu không có điều kiện để theo hết các khoá bắn cung cơ bản, bạn vẫn có thể thử lớp bắn cung cấp tốc tại CLB với giá cả khá ưu đãi. 

Về chuyện đầu tư một bộ cung tên thì có vẻ khá đắt với nhiều người. Nhưng xét cho cùng, một bộ cung tên cũng dùng được khá lâu, vài năm đến vài chục năm, chia nhỏ chi phí khấu hao ra thì cũng rất đáng. Nhiều phần cung tên, phụ kiện có thể nâng cấp từ từ lên. Chưa kể nếu quen biết, bạn có thể mượn tập hay kế thừa từ các huynh muội đi trước thì lại tiết kiệm được một khoảng nào đó.

Trải nghiệm bắn cung và lớp học tại CLB Trần Quan Brohthers quận 3

6. Trang phục bắn cung chắc phải nghiêm túc lắm?

Nếu không tham gia thi đấu thì diện trang phục thế nào cũng được, miễn sao là thoải mái, thuận tiện, an toàn. Các bạn bắn cung truyền thống mặc cổ phục hay cách tân nhìn cũng thần thái lắm. Nhiều khi chỉ cần…cầm cung luyện tập thì nhìn kiểu nào cũng ngầu.

Cung cổ điển với áo Nhật Bình mua sốp-pi
Cung Minh triều với yukata cách tân mua ở quận 3

Nếu phải tham gia thi đấu, các vận động viên phải mặc các trang phục đúng theo qui định. May mắn là qui định trang phục của bộ môn cũng khá thoải mái: đồ thể thao kín đáo, mang giày bít mũi, đảm bảo an toàn, thuần phong mỹ tục. 

Và theo các tiêu chuẩn đó, các đội bắn cung tha hồ sáng tạo với mọi trí tưởng tượng của mình

Cơn lốc màu da cam Hà Lan
Đội tuyển nữ Hàn Quốc với những chiếc mũ bucket trứ danh
Áo đấu của CLB bắn cung Trần Quan "Sisters", lấy cảm ứng từ một chiếc ốp iphone của một nữ thành viên
Áo rất "hường" nhưng lại được rất nhiều anh em hưởng ứng, thích thú
Đi thi đấu thế nào chưa biết chắc, nhưng cứ phải đẹp và nổi bật đã :)))
Mình đang là nhân viên văn phòng tại TP.HCM, trống giờ là đi bắn cung, cũng đã được 4 năm. Mình bắn cung một dây là chính, không chuyên nghiệp, thành tích cũng chưa cao - nhưng với mình, bắn cung để khoẻ, để vui mới là quan trọng. Vẫn cứ lên sân đều đặn hàng tuần để tập luyện chăm chỉ (hoặc không) ngày vô địch thế giới sẽ không xa!