ADDRESS

946 Trường Sa, P13, Q3, TP.HCM

CALL US

+84 933 107 539

4 Ý Tưởng Chọn Màu Lá Tên Theo Sở Thích

Bắn cung vui ở chỗ mỗi cung thủ đều có thể “cá nhân hoá” toàn bộ thiết bị phụ kiện bắn cung của mình theo sở thích. Có rất nhiều cung thủ trang bị cho nguyên “bộ đồ nghề bắn cung” từ tay cầm, cánh cung, dây bắn, thước, túi đeo, đến từng mũi tên đều đồng bộ theo màu sắc chủ đề nhất định. Mỗi người một sở thích làm nên những màu sắc sự đa dạng trên sân cung.

Trong đó, lựa chọn màu sắc, chất liệu cho lá tên là điều mình thấy thú vị nhất. Tuy sẽ mất kha khá thời gian và công sức để lựa chọn hoặc tự tay làm. Nhưng bù lại bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng vì đã có thể có thể sở hữu một bộ tên chế tác riêng cho bản thân. Sau đây sẽ là một số ý tưởng chọn màu lá tên theo các phong cách khác nhau:

Mục lục

1. Chọn màu theo phong cách cổ điển

Nghĩ đến phong cách cổ điển trong bắn cung người ta nghĩ ngay đến những cây cung truyền thống và những mũi tên lông. Ngày nay, tên lông ngoài sử dụng cho cung truyền thống thì vẫn dùng rộng rãi cả cho cung recurve thể thao hiện đại. Nhất là khi bắn cung trần (barebow), tên lông là một trợ thủ đắc lực giúp ổn định đường tên, mũi tên của bạn sẽ chính xác hơn nhiều. (Tham khảo thêm bài viết về giải mã các phụ kiện bắn cung để biết thêm chi tiết)

Sự thật thú vị: lông đuôi mũi tên đã được sử dụng cả trước khi cung ra đời.

 

Màu sắc yêu thích của các cung thủ theo phong cách cổ điển thường là lá tên đen tuyền, lá nâu hoặc lá màu sọc sọc như lông đuôi chim trĩ. Trong trường hợp này khấc đuôi tên (nock) màu trắng hoặc đen là hợp lý nhất. Nhưng nếu bạn thích cách điệu một chút thì chọn khấc đuôi tên (nock) khác màu cũng là một điểm nhấn thú vị cho mũi tên của mình.

Bộ tên đen tuyền

2.Chọn màu nổi bật

Trái ngược với phong cách cổ điển thì nhiều cung thủ lựa chọn bộ tên có màu sắc khá ấn tượng và bắt mắt. Các tông màu như cam, vàng neon, xanh đọt chuối, hồng đậm… được các bạn trẻ tin dùng. Ngoài ra, lựa chọn những cặp màu tương đồng (như cam vàng, đỏ hồng…), các cặp màu tương phản (như xanh vàng, xanh đỏ, tím vàng…) cũng làm nên những mũi tên sống động vô cùng.

Hồng Neon nổi bật

Chất liệu lá tên được sử dụng cho trường hợp này thường là lá nhựa vì lá nhựa có nhiều ưu thế trong lựa chọn về màu sắc hơn. Tuy nhiên, nếu yêu thích lá lông và chịu khó tìm kiếm một chút thì vẫn có nhiều lá lông có màu sắc sặc sỡ không thua kém.

Ngoài việc thể hiện “cá tính mạnh” của chủ sở hữu, ưu điểm lớn nhất của việc lựa chọn màu tên có nổi bật chính là giúp cung thủ dễ… “nhặt tên” hơn. Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật thì không buồn cười chút nào.Thử tượng tượng bước ra trường bắn hơn 50m, lỡ mà bắn hụt một mũi tên ra ngoài bia thì việc tìm một mũi tên mảnh dẻ giữa một sân bắn rộng lớn sẽ khó như tìm lá trong rừng. Công đoạn “nhặt tên” sẽ bớt vất vả hơn nếu có chút màu sắc nổi bật dẫn lối.

Màu mè một chút thêm phần sinh động

3. Chọn phối màu đơn giản

Thông thường, một mũi tên thường sẽ có ba lá tên. Trong đó, có hai lá sẽ cùng màu, một lá khác màu. Khi lắp tên lá khác màu này sẽ được lắp hướng về phía người bắn để tránh va quẹt vào lẫy kê tên (arrow rest) khi mũi tên được bắn ra. 

Có vô số lựa chọn để phối màu cho các lá tên theo phong cách đơn giản. Chỉ cần thoải mái phối Trắng/ Đen với một màu bất kỳ là đã có ngay một cặp màu dễ nhìn. Cặp màu Trắng Đỏ, Trắng Xanh, Đen Hồng, Đen Xanh, Đen Vàng… là những lựa chọn đơn giản, dễ dàng ít khi nào lỗi thời.

Trắng xanh đơn giản
Vàng đen tinh tế

4. Chọn thiết kế theo chủ đề

Nhiều hãng sản xuất lá tên có kèm theo cả hoa văn, bạn có thể chọn hoa văn theo chủ đề yêu thích để sử dụng cho bộ tên của mình.

Bộ tên "Mùa hè"

Nếu không tìm được hoa văn thích hợp thì cũng đừng vội nản lòng. Luôn có cách giải quyết cho những đam mê: dán lá theo kèm theo decal được thiết kế riêng. Phần hoạ tiết trên decal này sẽ làm nổi bật màu lá tên đơn sắc của bạn. Tuy hơi cực công thiết kế, in ấn, thi công một chút nhưng bộ tên làm ra hoàn toàn là một dấu ấn riêng. Trên decal dán có thể in cả tên của chủ sở hữu. Thế là bạn không bao giờ còn sợ nhầm lẫn mũi tên của mình với các cung thủ khác nữa nhé!

Decal dán tên tùy chỉnh thiết kế theo sở thích
Mình đang là nhân viên văn phòng tại TP.HCM, trống giờ là đi bắn cung, cũng đã được 4 năm. Mình bắn cung một dây là chính, không chuyên nghiệp, thành tích cũng chưa cao - nhưng với mình, bắn cung để khoẻ, để vui mới là quan trọng. Vẫn cứ lên sân đều đặn hàng tuần để tập luyện chăm chỉ (hoặc không) ngày vô địch thế giới sẽ không xa!