Back

Giải đấu bắn cung thể thao trong nhà mở rộng toàn quốc gồm các thành viên Câu lạc bộ, Đội tuyển tỉnh, thành phố từ nam chí bắc – chỉ cần biết bắn cung, có cung và có thời gian để tham dự, cung thủ có thể đến du lịch Vũng Tàu du lịch cũng như tranh tài cao thấp, thử sức với các cung thủ khắp miền đất nước.

Thời gian tổ chức: từ ngày 01/04/2022 đến 03/04/2022

Các VĐV đang tranh tài tại Nhà Thi đấu TDTT Vũng Tàu. Ảnh: Huy Dong

Tổng quan về Giải Bắn cung Trong nhà (Indoor Archery)

Khác với những giải bắn cung lớn được tổ chức ngoài trời hay các sân vận động lộ thiên, giải trong nhà sẽ được tổ chức trong nhà thi đấu thể thao được che kín – nghĩa là không còn gió, không mưa, không nắng, cự ly sẽ ngắn hơn – cụ thể là 18 mét.

Cự ly ngắn hơn không có nghĩa là dễ hơn – mà còn ngược lại mới đúng: là cơn ác mộng của các cung thủ từ cung trần cho đến recurve, cả compound cũng phải nhọc nhằn.

Dưới đây là “đặc sản” của các giải bắn cung trong nhà 18m trên toàn thế giới.

Kích thước mục tiêu: 40cm

Là kích thước mục tiêu nhỏ nhất theo tiêu chuẩn của World Archery: đường kính 40cm, chia thành 11 thang điểm (X-10-9-8-7-6-5-4-3-2-1)

Cung trần (Barebow): sử dụng mặt mục tiêu chuẩn đầy đủ 11 vòng, đường kính 40cm

Vòng vàng nhỏ thứ 2 mới được tính là 10 điểm. Vòng vàng lớn là 9 điểm

Cung một dây (Recurve): sử dụng 3 mặt mục tiêu rút gọn (loại bỏ vòng 1-2-3-4-5 điểm) – vòng 10 điểm có đường kính 4cm ~ nhỏ hơn cái bánh Oreo chút)

Cung trợ lực (Compound): sử dụng 3 mặt mục tiêu rút gọn như trên, nhưng vòng 10 điểm có đường kính chỉ 2cm ~ tương đương 1 quả nhãn.

Với thiết kế 3 mặt mục tiêu rút gọn được xếp theo hàng dọc, đây là sự trừng phạt cho các cung thủ – nếu lỡ tay bắn ra khỏi vòng 6 điểm, bạn chỉ còn cái nịt! Sẽ không có điểm 5 hay điểm 1, rất khó để gỡ, cũng như mục tiêu của các cung thủ rất sát nhau, trường hợp bắn nhầm bia (không bắn lại) là cũng thường gặp.

Mỗi mục tiêu chỉ có 1 mũi tên, vì vậy sau mỗi phát bắn, cung thủ bắt buộc phải điều chỉnh góc tay, góc cơ thể, ảnh hưởng ít nhiều đến độ chính xác.

Điều kiện ánh sáng yếu

Giải bắn cung trong nhà tại Vegas

Ánh sáng nhân tạo khó có thể so sánh được với ánh nắng mặt trời – bất kể nhà thi đấu nào đi nữa. Với nhiều bóng đèn treo thẳng trên cao, chúng mang lại cảm giác “sáng như ở ngoài” vì trường sáng rộng (tính bằng mét vuông), nhưng cường độ rất thấp (tính bằng lux)

Có những giải indoor trên thế giới được diễn ra trong thế giới phim DC – tối mịt mù, chỉ rọi chỗ cung thủ đứng và mục tiêu. (Nếu Batman có tham gia bắn cung trong nhà, chắc kèo anh ta sẽ chiến thắng)

Hệ quả là khi bắn, rất khó để thấy mũi tên đã bắn ra, cũng không dễ để xác định “đã bắn trúng mấy điểm” nếu không có ống nhòm và hoa tiêu.

Không gian đóng kín

Nhà thi đấu là công trình đóng kín để chịu được mưa, gió, và dù có hệ thống thông khí được lắp đặt, các cung thủ đều phải chịu cảm giác nóng bức, thiếu không khí.

Mục tiêu nhỏ, dày đặc, gần nhau và ánh sáng yếu - đều là những thử thách cho cung thủ

Chuẩn bị cho giải đấu

Thông báo, điều lệ của giải sẽ được gửi đến các CLB, đơn vị trước tầm 1 tháng. Các anh em lúc này bắt đầu xắn tay áo, hì hục “ôn tủ” cho các nội dung của giải.

Cung thủ Phương đang chuẩn bị lông gà tây cho mũi tên của mình
Lông gà tây có mức cản gió rất lớn, mà trong nhà thi đẩu không có gió, vì vậy rất phù hợp để làm mũi tên indoor
Chuẩn bị chinh chiến thôi!
Không quên luyện tập thường xuyên và cố gắng

Đến Vũng Tàu thôi!

Vũng Tàu là điểm đến ưa thích của người dân TP.HCM, tội gì không du lịch luôn! Mà có người thì say xe, người thì lười, người thì thích đua, người thích ngắm cảnh,…

Xách balo cung theo và đua

Đến nơi, các anh em còn thuê được hẳn khách sạn đối diện nhà thi đấu. Tính rằng, vừa thi đấu xong lại lết về phòng ngủ…

Phòng rộng, view đẹp, vị trí gần, quả là tiện nghi
Không quên check-in, sống ảo

Làm quen với Nhà thi đấu TD-TT Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trước ngày thi đấu chính thức, BTC sắp xếp cho các VĐV tập bắn tự do trong khu vực thi để mọi người làm quen với sân, cung cấp sẵn miễn phí tấm mặt mục tiêu, cùng với người trông coi và bấm thời gian mô phỏng.

Các anh em cung trần (barebow) tập cho quen chỗ

Vào đến nơi, chúng tôi thấy cả một sân thi đấu rộng thênh thang, với hơn 20 bệ bia sẵn sàng tiếp chiêu cho gần trăm cung thủ. Được biết, tất cả những bệ, xốp, màn hình, công tác hậu cần của Ban tổ chức đều được đảm nhiệm bởi các anh em đội tuyển Vũng Tàu.

Rất đông các cung thủ đến từ nhiều tỉnh, thành khắp đất nước

Đến chiều tối ở Vũng Tàu thì ăn bánh khọt, ăn đậu hũ bờ biển, lẩu cá đuối các kiểu,… lang thang quanh thành phố để thư giãn trước khi thi.

Không biết việc núp gió, đổ đèo có giúp con người thư giãn phần nào không...

Ngày thi đấu thứ nhất

Nội dung tranh tài: Toàn năng

Thi đấu toàn năng đơn giản là cuộc đua marathon cho cung thủ, mỗi người bắn tổng cộng 60 mũi tên, chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp có 10 loạt, mỗi loạt 3 mũi tên.

Như tên gọi của nó, nội dung này yêu cầu cung thủ phải dùng hết mức tập trung, thể lực, sức bền của mình để sống sót sau 20 loạt bắn, để chọn ra người có số điểm cao nhất – làm tiền đề để phân loại cho các nội dung tiếp theo

Khi BTC thông báo đến giờ thi đấu chính thức, bầu không khí ở đó trở nên vắng lặng, làm không ít cảm thấy rùng mình. Mười giây trôi qua mà vẫn chưa thấy ai khai cung, bắn mũi tên đầu tiên. 

Mà cái gì đến sẽ đến, rồi ai cũng phải bắt đầu.

Hoảng loạn, lo lắng, rung, run, không hiểu chuyện gì xảy ra. Ở nhà mình đã tập rất tốt mà, ra biển lớn, thanh niên nào cũng run :))) Quá chừng con người bắn trượt, bắn hụt, bắn không vô.

Bia an toàn, không một dấu vết.

Lúc đấy, chỉ biết khóc trong lòng.

Kể cả cung trợ lực (cung 3 dây/compound) được mệnh danh là chính xác nhất cũng phải khóc ròng với kết quả của mình.

Rõ ràng, lỡ bắn ra ngoài vòng màu xanh, thì chỉ còn cái nịt :(((( Nhiều trường hợp bắn nhầm sang bia của người khác thì lại còn ối dzời ơi luôn!

Sau vài loạt “làm nóng” người, mọi người cũng trở về với guồng quay của bản thân. Thành tích càng lúc càng cải thiện, hoặc không. Như tác giả cũng là người không thoát khỏi cuộc đấu tranh tâm lý này – đều đặn tuột phong độ một cách khó hiểu.

Mỗi bệ có 4 mục tiêu, 4 cung thủ. Sau khi bắn xong loạt, mọi người đến mục tiêu và ghi số điểm vào biên bản thi đấu dưới sự quan sát của mọi người cùng bệ, trọng tài.

Tại một bệ, chỉ 1 người cầm bút ghi điểm vào biên bản và phải được mọi người chứng kiến.
Với những cung thủ không chuyên ở CLB, niềm hạnh phúc chỉ đơn giản là "không mo" - tức là không bắn hụt bất kì mũi tên nào.
Dù vậy vẫn lọt một bà chị ở Trần Quan Brothers rất tươi tỉnh, kiểu sắp thắng đến nơi.
Rồi cũng thắng thật. Yến đã hoàn thành nội dung Barebow Toàn năng Nữ với số điểm 386, xếp hạng nhất và đoạt Huy chương Vàng. Chúc mừng!!!
Cùng ngày, át chủ bài của Trần Quan Brothers - Hậu Nghiêm Túc cũng bị sang chấn tâm lý, giảm phong độ trầm trọng.
Nhưng khi lên bục nhận Huy chương Vàng thì vẫn cười hì hì, không uổng công cày cuốc suốt nhiều năm, xứng đáng về gáy đám học trò ở nhà.
Niềm vui lớn hơn nữa là nhờ có Hậu dẫn dắt, các anh em Trần Quan Brothers Q3 hầu hết đều có thành tích tốt, đều nằm trong top 10 của bảng xếp hạng.

Do tác giả bận thi barebow, cổ vũ đội nhà nên không đi hóng nhiều được. Đành nhờ camera man Huy Dong hóng hớt giùm vậy :)))

Kết quả thi đấu toàn năng của recurve, compound

(sẽ cập nhật sau)

Đọc tiếp: Giải Bắn cung Bà Rịa – Vũng Tàu mở rộng năm 2022 (Phần 2)